Fiber là gì? Cách để bổ sung Fiber vào chế độ ăn

Từ Fiber xuất hiện thường xuyên ở các trang dinh dưỡng và thể hình. Cùng tìm hiểu Fiber là gì và cách để bổ sung Fiber vào chế độ ăn qua bài viết sau đây.

Có lẽ các bạn từng nghe đến về từ Fiber trong các trang chuyên mục dinh dưỡng hay trên mạng, báo đại. Cùng tìm hiểu về loại chất Fiber này cũng như cách bổ sung nó vào chế độ ăn hàng ngày qua bài viết sau đây.

1Fiber là gì ?

Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ, Fiber hay còn gọi đầy đủ là dietary Fiber, thật ra nó chính là chất xơ. Trong tự nhiên có 2 nhóm chất xơ dựa vào khả năng hòa tan trong nước của nó:

  • Chất xơ hòa tan (Soluble Fiber): Được hòa tan trong nước và được hấp thu bởi vi khuẩn “tốt” trong đường ruột
  • Chất xơ không hoà tan (Insoluble Fiber): Không hòa tan trong nước.

Fiber hay còn gọi đầy đủ là dietary Fiber, thật ra nó chính là chất xơ

Một cách phân biệt khác là chia thành chất xơ có thể lên men (fermentable) và chất xơ không lên men (non-fermentable). Sự phân chia này liên quan đến việc các vi khuẩn ruột có lợi có thể sử dụng chất xơ đó hay không.

Không phải Fiber nào vi khuẩn đường ruột đều có thể tiêu thụ và phân giải được hết, một số loại vừa có thể hòa tan vừa không hòa tan, hoặc cũng có loại Fiber không hòa tan lại có thể được các vi khuẩn đường ruột phân giải.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo lượng tiêu thụ chất xơ mỗi ngày cho nam là 38 gram và nữ là 25gram.

2Lợi ích của Fiber

Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tối ưu

Fiber giúp làm mềm và điều chỉnh kích thước chất thải trong ruột để cơ thể đưa ra ngoài, giảm hiện táo bón, góp phần duy trì sức khỏe trực tràng. Fiber giúp các vi khuẩn đường ruột hoạt động tối ưu nhất, và từ đó chúng cải thiện chất dinh dưỡng và giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng.

Hơn nữa, theo chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn nhiều chất xơ còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ và viêm túi thừa.

Rất tốt cho sức khỏe tim mạch

Chất xơ hòa tan thường có trong các loại đậu, yến mạch, hạt lanh,....Khi tiêu thụ, nó giúp cơ thể giảm lượng LDL - cholesterol xấu và làm tăng HDL - cholesterol tốt.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thêm 10g chất xơ vào khẩu phần mỗi ngày giúp giảm 14% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và 27% tỉ lệ tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Fiber giúp cơ thể chậm lại quá trình hấp thụ đường từ đó kiểm soát lượng đường trong máu ở mức an toàn. Vì vậy, các bệnh nhân tiểu đường đứng đầu danh sách nên bổ sung Fiber hàng ngày.

Hơn nữa, chế độ ăn nhiều chất xơ không hòa tan còn hỗ trợ giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường Type (loại) 2.

Giúp phòng chống ung thư

Fiber còn có thể giúp cơ thể phòng chống lại các bệnh ung thư miệng, cổ họng. Cụ thể là theo nghiên cứu của viện y học Institute Of Social And Preventive Medicine ( Thụy Sĩ) chỉ ra rằng Fiber trong các ngũ cốc nguyên hạt lại có giảm sự hình thành ung thư miệng và cổ họng, trừ các loại ngũ cốc đã qua tinh chế.

Hơn nữa, theo báo cáo của Học Viện Hoàng Gia Anh ( Imperial College) cho thấy việc nhận đủ lượng Fiber hàng ngày giúp giảm nguy cơ bệnh ung thư vú.

Giúp giảm cân nhanh chóng

Ăn nhiều chất xơ giúp cơ thể cảm giác no lâu hơn và từ đó khiến ăn ít lại, ít nạp calo. Từ đó, bạn giảm cân. Điều này được chứng mình bơi nghiên cứu của tập đoàn Amgen (Mỹ) cho thấy Fiber có tính giữ nước trong ruột và làm chậm quá trình chuyển hóa dinh dưỡng, làm tăng cảm giác no lâu.

Và khi cảm thấy no lâu thì sẽ không nạp bất cứ thức ăn nào, nhờ vậy mà bạn có thể giảm cân. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc bạn nạp vào loại Fiber nào.

3Cách để bổ sung Fiber vào chế độ ăn

Theo báo cáo tại Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (National Cancer Institute) đã chỉ ra rằng, nạp đủ Fiber thì bạn sẽ có nhiều khả năng sống một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh. Vậy như thế nào là đủ liều lượng?

Theo tài liệu của Viện Y học Hoa Kỳ, trẻ em và người lớn nên tiêu thụ 14 grams Fiber cho mỗi 1000 calo thực phẩm ăn. Sau đây là cách để bổ sung Fiber vào chế độ ăn sao cho đầy đủ.

Bạn ăn trái cây cả quả thay vì uống nước ép, chọn các loại bánh mì, gạo, ngũ cốc, mì ống nguyên chất hoặc nguyên hạt thay vì dùng đã quá chế biến vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Ngoài ra, việc ăn rau củ tươi sống và các loại đậu cũng là 1 cách để bổ sung Fiber, bạn chỉ cần thêm chúng vào bữa ăn hàng ngày là được.

4Ăn như thế nào? Ăn bao nhiêu 1 ngày?

Bạn có thể ăn sống hoặc chế biến các loại rau củ quả thành các món mà mình thích. Theo các chuyên gia thì lượng Fiber nạp vào 1 ngày như sau:

Đối với trẻ em, thanh thiếu niên

  • Từ 2 – 5 tuổi, lượng chất xơ nên sử dụng vào khoảng 15 gram mỗi ngày.
  • Từ 5 – 11 tuổi, sử dụng 20 gram chất xơ vào khẩu phần ăn mỗi ngày, để giúp bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Bạn có thể ăn sống hoặc chế biến các loại rau củ quả thành các món ăn

  • Từ 11 – 16, lượng chất xơ cần dùng mỗi ngày là 25gram
  • Từ 16 – 18 tuổi, là 30 gram mỗi ngày.

Đối với người lớn ở Việt Nam

Lượng chất xơ được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, vào khoảng 20 gram mỗi ngày, là tốt nhất cho cơ thể.

Bên trên là một số thông tin về Fiber, một loại chất xơ cần thiết cho con người và những lợi ích của nó. Mong qua bài viết trên, các bạn có thể hiểu thêm về cách sử dụng và lý do tại sao chúng ta nạp đầy đủ Fiber hàng ngày.

Nguồn: Imperial College, Viện Y học Hoa Kỳ, Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ

Bài viết liên quan:

XU HƯỚNG TIÊU DÙNG SẢN PHẨM XANH

XU HƯỚNG TIÊU DÙNG SẢN PHẨM XANH Xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh đang trỗi dậy và thu hút toàn bộ ngành sản xuất thay đổi. Hàng loạt các sản phẩm thay thế đồ dùng một lần thân thiện môi trường ra đời và được đón nhận. Các chiến lược sản xuất kinh doanh cũng cần theo hướng này để giảm gánh nặng cho môi trường, đồng thời được ủng hộ và mang tính khả thi cao hơn trong sản xuất và tiêu dùng.  Người tiêu dùng thông minh và hướng tới lối sống xanh Trong bối cảnh thu nhập người dân...

xây dựng chương trình bảo vệ môi trường

xây dựng bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước Do điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều nên việc đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường cũng như sự chuyển biến trong nhận thức của một bộ phận nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa của Bắc Kạn còn gặp nhiều hạn chế, tác động không nhỏ đến công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn. Để công tác bảo vệ môi trường...

Tuyên Quang: Nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường

Tuyên Quang xác định công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài của các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mỗi người dân và cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Nhờ đó, nhiều giải pháp về bảo vệ môi trường được tỉnh đề ra và đã triển khai sâu rộng. Như đa dạng các hình thức tuyên truyền về tác hại và nguy cơ của rác thải nhựa, sản phẩm nhựa dùng một lần đối với môi trường và sức...

Sản xuất

Các chất độc hại nhất thải vào khí quyển từ các nhà máy công nghiệp thực phẩm gồm có bụi hữu cơ, carbon dioxide (CO2), benzen và một số hydrocacbon khác. Hầu hết các nhà máy công nghiệp thực phẩm đều xả khí thải và bụi vào khí quyển, gây ô nhiễm không khí trong khí quyển và gia tăng hiệu ứng nhà kính. Quy trình sản xuất của chúng tôi không sử dụng carbon dioxide (CO2). Nhằm bảo vệ môi trường và bầu khí quyển, chúng tôi đã nghiên cứu và áp dụng các phương pháp xử lý nước và khí...

THÀNH QUẢ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CỦA

THÀNH QUẢ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CỦA CỦA TÔI Mua sản phẩm của công ty là bạn đóng góp phần chăm sóc hệ sinh thái của hành tinh và bảo vệ môi trường. Số liệu được tính và tổng hợp dựa trên phân tích giao dịch mua hàng cá nhân của bạn, bắt đầu từ kỳ "Tháng 1 năm 2024". Tổng kết 2023

Những lưu ý để bạn uống trà đúng cách

Bên trong trà xanh chứa rất nhiều polyphenol, flavonoid, vitamin và khoáng chất có khả năng chống oxy hóa cao, loại trừ các chất độc hại cho cơ thể, giúp giải nhiệt, thanh mát, kháng viêm, chống nhiễm trùng… Việc uống trà không chỉ là thói quen mà còn là cách để chăm sóc cơ thể mỗi ngày. Thế nhưng, không phải bất cứ lúc nào bạn cũng có thể uống trà hoặc ai cũng sử dụng được loại đồ uống này. Cùng chúng tôi tìm hiểu những lưu ý không thể bỏ qua dưới đây nhé! 1/ Không uống trà...

Cách bổ sung vi chất dinh dưỡng hợp lý

Vi chất dinh dưỡng được biết đến là một trong những nhóm chất chính mà cơ thể chúng ta cần. Chúng bao gồm các vitamin và khoáng chất. Vậy đâu là cách bổ sung vi chất dinh dưỡng hợp lý và đúng nhất? 1. Vi chất dinh dưỡng là gì? Vi chất dinh dưỡng thường được gọi là vitamin và khoáng chất, rất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh, ngăn ngừa bệnh tật. Ngoại trừ vitamin D, các vi chất dinh dưỡng không được sản xuất trong cơ thể mà phải được bổ sung từ chế độ ăn uống. Mặc dù mỗi người...

Giải mã tiêu dùng "xanh": Xu hướng sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường

Ngày càng có nhiều người tâm đến xu hướng sử dụng sản phẩm xanh nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường, cũng như bảo vệ sức khỏe khỏi những tác nhân gây hại. Hãy cùng chúng tôi giải mã từ A đến Z xu hướng tiêu dùng “xanh” ngay trong bài viết dưới đây nhé! Thế nào được gọi là sản phẩm xanh?  Nhằm mục đích giảm thiểu tác động từ trong sinh hoạt hằng ngày và tối đa hiệu quả sử dụng tài nguyên, sản phẩm xanh được ra đời, thay thế cho những sản phẩm tiêu dùng thông thường....

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng