Vì sao thực phẩm chức năng được nhiều người sử dụng?

Thông tin được ông Phạm Hưng Củng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng (TPCN) Việt Nam đưa tại hội thảo Giải mã cơn sốt thực phẩm chức năng diễn ra chiều 19/11 tại Hà Nội, Việt Nam có nhiều thuận lợi phát triển TPCN với hơn 4.000 thảo dược, 9.000 cây làm thực phẩm truyền thống. Do vậy, thị trường trong nước cũng đang chứng kiến sự gia tăng chóng mặt của các cơ sở sản xuất TPCN cũng như các loại sản phẩm.

Vì sao thực phẩm chức năng ngày càng được nhiều người sử dụng, Phó Hiệp hội TPCN Việt Nam cho biết, TPCN là những sản phẩm có tác dụng tăng cường duy trì chức năng cơ thể, hỗ trợ điều trị một số bệnh tật, nâng cao thể trạng, giúp cơ thể sống tốt hơn, kéo dài tuổi thọ. TPCN có 5 vai trò chính, đó là chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ; tạo ra sức khỏe sung mãn - tăng sức khỏe tổng thể; giúp cơ thể tăng sức đề kháng, phòng ngừa - giảm thiểu nguy cơ bị bệnh; hỗ trợ điều trị một số bệnh và giúp làm đẹp - đặc biệt là phụ nữ.

Đặc biệt, không những ở các nước phát triển mà ngay tại các nước đang phát triển thì thị trường của TPCN cũng trở nên sôi động và nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng cũng như giới chuyên môn và nhà quản lý. Bởi lẽ, dưới những tác động ngày càng xấu đi của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, thực phẩm kém chất lượng thì ý thức tự bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao. Trên thị trường Việt Nam, thực phẩm chức năng có mặt từ năm 1999, tới năm 2005 đã có hơn 1 triệu người sử dụng TPCN nhằm kết hợp hỗ trợ điều trị bệnh.

Chia sẻ tại hội thảo, bác sĩ Nguyễn Thị Hằng - Phó Viện trưởng Viện Y học Cổ truyền Tuệ Tĩnh cho biết, TPCN bổ sung các chất, vi chất, hoạt chất để tăng cường một số chức năng của cơ thể và gúp cơ thể tăng sức đề kháng, hồi phục những cấu trúc tế bào bị tổn thương. TPCN có thể dành cho nhiều đối tượng từ trẻ em đến người cao tuổi. Trong khi đặc thù của Việt Nam chủ yếu là thảo dược, bài thuốc dân gian, gia truyền đã được thực tiễn kiểm nghiệm. Đây là môi trường tốt, là sự lựa chọn tốt cho người tiêu dùng sử dụng TPCN.

Bác sĩ Hằng khuyên, có người cho rằng TPCN an toàn và dùng bao nhiêu cũng được. Đây là suy nghĩ không đúng đắn bởi hầu hết các loại thuốc nói chung và TPCN nói riêng đều có khuyến cáo không thích hợp với một số đối tượng như cao huyết áp, suy gan, suy thận… Do đó, nếu ai mắc một chứng bệnh mãn tính, cần đọc kỹ khuyến cáo trước khi mua TPCN. Một số loại TPCN sẽ bị giảm tác dụng khi dùng cùng lúc với các loại thuốc khác. Chính vì thế, trước khi khi muốn sử dụng TPCN cùng với loại thuốc khác nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế.

Cùng với đó, người dùng phải tìm hiểu kỹ các sản phẩm như: nguồn gốc xuất xứ; tiêu chuẩn sản phẩm; các thông tin ghi rõ trên bao bì sản phẩm như liều lượng, cách dùng, công dụng. Điều quan trọng là phải xem sản phẩm đó có phù hợp với tiêu chí lựa chọn của mình hay không.

“Mặc dù TPCN tốt nhưng không nên quá lệ thuộc vào nó. Để hiệu quả trong chống đỡ các tác nhân gây bệnh, cải thiện chức năng của cơ thể, hỗ trợ điều trị, mỗi người nên duy trì chế độ ăn uống cho khoa học, hợp lý, đầy đủ chất cơ thể cần; duy trì hoạt động thể thao, tập luyện để tăng cường thể lực; duy trì tinh thần lạc quan, thoải mái. Tất cả những điều đó kết hợp lại mới cải thiện được sức khỏe và phòng ngừa được bệnh tật”, bác sĩ Hằng khuyến nghị.

Trong khi đó, TS Vũ Thiện Vương - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam lại đề cập đến việc thị trường TPCN bị làm giả quá nhiều khiến người tiêu dùng không tin tưởng. Thực tế cho thấy, bên cạnh những doanh nghiệp sản xuất TPCN đáng tin cậy, nhiều công ty sản xuất hàng kém chất lượng và hàng giả.

Để giải quyết tình trạng này, phải có sự vào cuộc và nỗ lực của tất cả các ban, ngành, doanh nghiệp và người dân. Vai trò của Nhà nước cần được tăng cường hơn nữa để bảo vệ người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Chỉ như vậy thì Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” mới phát huy hiệu quả, tiến tới thực hiện được mục tiêu hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam.

Về phía người tiêu dùng cần có kiến thức để phân biệt TPCN chính hãng và hàng giả, hàng nhái. Cách phân biệt phổ biến nhất là qua mã vạch. Theo đó, người tiêu dùng chỉ cần quét mã UPC của TPCN các thông tin của sản phẩm sẽ hiện ra rõ ràng; Màu sắc hình ảnh trên bao bì. Sản phẩm chính hãng sẽ có tem chống hàng giả. Nếu là hàng chính hãng nhập khẩu có tem phụ ghi rõ đơn vị nhập khẩu và tem chống hàng giả do Bộ Công An cấp. Đồng thời, sản phẩm phải qua kiểm duyệt của cơ quan chức năng và hợp pháp về tiêu chuẩn được phép lưu thông trên thị trường. Đặc biệt, không nên mua theo đường xách tay, vì không thể đảm bảo nguồn gốc TPCN, rất khó để có người sẽ đứng ra chịu trách nhiệm cho sức khỏe khi có vấn đề xảy ra.

Bài viết liên quan:

XU HƯỚNG TIÊU DÙNG SẢN PHẨM XANH

XU HƯỚNG TIÊU DÙNG SẢN PHẨM XANH Xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh đang trỗi dậy và thu hút toàn bộ ngành sản xuất thay đổi. Hàng loạt các sản phẩm thay thế đồ dùng một lần thân thiện môi trường ra đời và được đón nhận. Các chiến lược sản xuất kinh doanh cũng cần theo hướng này để giảm gánh nặng cho môi trường, đồng thời được ủng hộ và mang tính khả thi cao hơn trong sản xuất và tiêu dùng.  Người tiêu dùng thông minh và hướng tới lối sống xanh Trong bối cảnh thu nhập người dân...

xây dựng chương trình bảo vệ môi trường

xây dựng bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước Do điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều nên việc đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường cũng như sự chuyển biến trong nhận thức của một bộ phận nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa của Bắc Kạn còn gặp nhiều hạn chế, tác động không nhỏ đến công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn. Để công tác bảo vệ môi trường...

Tuyên Quang: Nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường

Tuyên Quang xác định công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài của các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mỗi người dân và cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Nhờ đó, nhiều giải pháp về bảo vệ môi trường được tỉnh đề ra và đã triển khai sâu rộng. Như đa dạng các hình thức tuyên truyền về tác hại và nguy cơ của rác thải nhựa, sản phẩm nhựa dùng một lần đối với môi trường và sức...

Sản xuất

Các chất độc hại nhất thải vào khí quyển từ các nhà máy công nghiệp thực phẩm gồm có bụi hữu cơ, carbon dioxide (CO2), benzen và một số hydrocacbon khác. Hầu hết các nhà máy công nghiệp thực phẩm đều xả khí thải và bụi vào khí quyển, gây ô nhiễm không khí trong khí quyển và gia tăng hiệu ứng nhà kính. Quy trình sản xuất của chúng tôi không sử dụng carbon dioxide (CO2). Nhằm bảo vệ môi trường và bầu khí quyển, chúng tôi đã nghiên cứu và áp dụng các phương pháp xử lý nước và khí...

THÀNH QUẢ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CỦA

THÀNH QUẢ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CỦA CỦA TÔI Mua sản phẩm của công ty là bạn đóng góp phần chăm sóc hệ sinh thái của hành tinh và bảo vệ môi trường. Số liệu được tính và tổng hợp dựa trên phân tích giao dịch mua hàng cá nhân của bạn, bắt đầu từ kỳ "Tháng 1 năm 2024". Tổng kết 2023

Những lưu ý để bạn uống trà đúng cách

Bên trong trà xanh chứa rất nhiều polyphenol, flavonoid, vitamin và khoáng chất có khả năng chống oxy hóa cao, loại trừ các chất độc hại cho cơ thể, giúp giải nhiệt, thanh mát, kháng viêm, chống nhiễm trùng… Việc uống trà không chỉ là thói quen mà còn là cách để chăm sóc cơ thể mỗi ngày. Thế nhưng, không phải bất cứ lúc nào bạn cũng có thể uống trà hoặc ai cũng sử dụng được loại đồ uống này. Cùng chúng tôi tìm hiểu những lưu ý không thể bỏ qua dưới đây nhé! 1/ Không uống trà...

Cách bổ sung vi chất dinh dưỡng hợp lý

Vi chất dinh dưỡng được biết đến là một trong những nhóm chất chính mà cơ thể chúng ta cần. Chúng bao gồm các vitamin và khoáng chất. Vậy đâu là cách bổ sung vi chất dinh dưỡng hợp lý và đúng nhất? 1. Vi chất dinh dưỡng là gì? Vi chất dinh dưỡng thường được gọi là vitamin và khoáng chất, rất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh, ngăn ngừa bệnh tật. Ngoại trừ vitamin D, các vi chất dinh dưỡng không được sản xuất trong cơ thể mà phải được bổ sung từ chế độ ăn uống. Mặc dù mỗi người...

Giải mã tiêu dùng "xanh": Xu hướng sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường

Ngày càng có nhiều người tâm đến xu hướng sử dụng sản phẩm xanh nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường, cũng như bảo vệ sức khỏe khỏi những tác nhân gây hại. Hãy cùng chúng tôi giải mã từ A đến Z xu hướng tiêu dùng “xanh” ngay trong bài viết dưới đây nhé! Thế nào được gọi là sản phẩm xanh?  Nhằm mục đích giảm thiểu tác động từ trong sinh hoạt hằng ngày và tối đa hiệu quả sử dụng tài nguyên, sản phẩm xanh được ra đời, thay thế cho những sản phẩm tiêu dùng thông thường....

Fiber là gì? Cách để bổ sung Fiber vào chế độ ăn

Từ Fiber xuất hiện thường xuyên ở các trang dinh dưỡng và thể hình. Cùng tìm hiểu Fiber là gì và cách để bổ sung Fiber vào chế độ ăn qua bài viết sau đây. Có lẽ các bạn từng nghe đến về từ Fiber trong các trang chuyên mục dinh dưỡng hay trên mạng, báo đại. Cùng tìm hiểu về loại chất Fiber này cũng như cách bổ sung nó vào chế độ ăn hàng ngày qua bài viết sau đây. 1Fiber là gì ? Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ, Fiber hay còn gọi đầy...

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Lên đầu trang
Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng